สมัครสมาชิกวันนี้

ข่าวสารยานยนต์
อ่านข่าวสารล่าสุด

ค้นหาข้อมูล

ความเคลื่อนไหวในอุตสาหกรรม

เจนเนอรัล มอเตอร์ส หรือ จีเอ็ม ได้เผยแพร่ข่าวประชาสัมพันธ์ โดยระบุว่าจะยุติการจำหน่ายรถยนต์เชฟโรเลตในประเทศไทยภายในสิ้นปี 2563 พร้อมยืนยันจะยังคงมีบริการหลังการขายและดูแลลูกค้าต่อไป

ยังคงต้องเฝ้าระวังสถานการณ์กันอย่างต่อเนื่องทั่วโลกสำหรับ ไวรัสโคโรนา ที่แพร่ระบาดไปในหลายประเทศ รวมถึง ญี่ปุ่น ที่มีจำนวนผู้ติดเชื้อมากเป็นลำดับต้นๆ ของโลก ซึ่งผลกระทบก็ส่งผลสู่ทุกแวดวงไม่เว้นแม้แต่วงการยานยนต์ เพราะล่าสุดโรงงานของค่าย Nissan (นิสสัน) ในญี่ปุ่นได้ประกาศระงับการผลิตรถยนต์ไปแล้ว 1 แห่ง

ช่วงประมาณปี 2018 ทางรัฐบาลอังกฤษได้ทำการร่างกฎหมายเพื่อห้ามจำหน่ายรถยนต์แบบสันดาปภายในตั้งแต่ปี 2040 เป็นต้นไป แต่ล่าสุดอาจจะเร็วกว่านั้น เพราะเป็นไปได้ว่าอาจจะมีการขยับให้เร็วขึ้น กลายเป็นบังคับใช้ตั้งแต่ปี 2035 แทน

เป็นผลที่กระทบไปทั้งโลกจากเศรษฐกิจหดตัว และแน่นอนว่าย่อมส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมยานยนต์ด้วยเช่นกัน ล่าสุดทางนิสสันฟากฝั่งสหรัฐฯ ก็ได้ประกาศหาอาสาสมัครเพื่อเกษียณอายุก่อนกำหนด (Early retire) เพื่อลดขนาดขององค์กร ซึ่งเป็นผลมาจากเศรษฐกิจหดตัวด้วยเช่นกัน

งานจัดแสดงรถยนต์มีการจัดขึ้นในเกือบทุกประเทศที่มีการจำหน่ายรถยนต์อย่างแพร่หลาย แต่บนโลกนี้มีเพียงไม่กี่งานที่ได้รับการยอมรับจากคนทั่วโลก เพราะเมื่อมีการจัดแสดงเมื่อไหร่ก็พร้อมจะมีสำนักข่าวจากประเทศต่าง ๆ เข้าไปร่วมชมงาน แต่ล่าสุดงานใหญ่ประจำภาคพื้นยุโรปอย่าง Frankfurt Motor Show กำลังจะกลายเป็นตำนานไป เพราะทางผู้จัดประกาศแล้วว่า จะทำการจัดเป็นปีสุดท้ายแล้ว

ค่ายรถยนต์ยํ้าแก้ปัญหาฝุ่น PM 2.5 ต้องให้ยาตรงกับโรค ยอมรับอยากได้มาตรการ “รถเก่าแลกรถใหม่” หวังรัฐบาลสนับสนุนสิทธิประโยชน์เพิ่มเติม “โตโยต้า” เผยรถดีเซลเก่า 4 ล้านคันวิ่งเกลื่อน เปิดแคมเปญตรวจสภาพฟรี ลดค่าอะไหล่ หนุนใช้นํ้ามันดีเซล บี 20

General Motors ค่ายรถยนต์ยักษ์ใหญ่จากเมืองลุงแซม ตัดสินใจถอนตัวจากแดนภารตะ อินเดียเรียบร้อยแล้ว โดยล่าสุดได้ทำการขายโรงงานผลิตแห่งสุดท้าย ให้กับค่ายรถยนต์แดนมังกร Great Wall Motors เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ทางการนครอู่ฮั่น เมืองเอกของมณฑลหูเป่ยทางตอนกลางของจีน เตรียมเพิ่มเสาชาร์จยานยนต์พลังงานใหม่ (NEV) ภายในเมือง จำนวน 100,000 ต้น ในปี 2020

“บ๊อช” ผู้ผลิตเทคโนโลยีและบริการชั้นนำรายใหญ่โลกจากเยอรมนี ประกาศเดินหน้าตามแผน สร้างความเป็นกลางทางคาร์บอนด้วยเงินลงทุน 100 ล้านยูโร หรือ 3,400 ล้านบาท