สมัครสมาชิกวันนี้

  • Silver
  • สมาชิกระดับ Silver
  • ฟรี
  • สามารถเข้าถึงข้อมูลข่าวสารขั้นพื้นฐานได้
  • ข้อมูลผู้ประกอบการต่างประเทศ
  • ข้อมูลสถิติในประเทศและต่างประเทศ
  • มาตรการทางการค้าระหว่างประเทศ
  • กฎ ระเบียบ นโยบายในประเทศ
  • เทคโนโลยี และงานวิจัย
  • สมัครสมาชิก
ข่าวสารยานยนต์
อ่านข่าวสารล่าสุด

ค้นหาข้อมูล

ความเคลื่อนไหวในอุตสาหกรรม

เมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายนที่ผ่านมา Nio ผู้ผลิตรถยนต์ของจีนเผยว่า จะร่วมมือกับ Changan Automobile ในการพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าแบบเปลี่ยนสลับแบตเตอรี่ได้ รวมทั้งจะมีการสร้างและแชร์สถานีเปลี่ยนสลับแบตเตอรี่ พร้อมด้วยการกำหนดมาตรฐานของแบตเตอรี่

สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานโดยอ้างแหล่งข่าวที่เกี่ยวข้องว่า อินเดียใกล้บรรลุข้อตกลงกับบริษัทเทสลา อิงค์ ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้ารายใหญ่จากสหรัฐที่ จะเปิดทางให้เทสลานำรถยนต์ไฟฟ้า (อีวี) เข้าไปจำหน่ายในอินเดียได้ในปีหน้า และสร้างโรงงานผลิตรถยนต์ไฟฟ้าในอินเดียภายในเวลา 2 ปี

สมาคมผู้ผลิตรถยนต์ยุโรป (ACEA) เปิดเผยข้อมูลว่า ยอดขายรถยนต์ใหม่ในสหภาพยุโรป (EU) เพิ่มขึ้น 14.6% ในเดือนต.ค. 2566 โดยได้แรงหนุนส่วนหนึ่งจากยอดขายรถยนต์ไฟฟ้าแบบเต็มรูปแบบเพิ่มขึ้น 36.3% ในเดือนต.ค.จากปีก่อนหน้า

ฮอนด้าเผยโฉมเครื่องยนต์เซลล์เชื้อเพลิงไฮโดรเจนเจเนอเรชั่นใหม่ ในงานแสดงสินค้าที่กรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม โดยยังอยู่ในขั้นตอนต้นแบบ ซึ่งได้พัฒนาสำหรับการใช้งานกับรถยนต์ รถยนต์เพื่อการพาณิชย์และรถจักรกลสำหรับงานก่อสร้าง

กลุ่มบริษัทเรเว่มุ่งมั่นที่จะขยายธุรกิจ Ecosystem ของพลังงานทางเลือก ไม่ว่าจะเป็นบริการรถเช่า รถเพื่อการพาณิชย์ ไปจนถึงสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า ภายใต้กลยุทธ์ NEW FUTURE, YOUR WAY เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการ

ยอดขายรถยนต์ในเดือนตุลาคมที่ผ่านมาของสหภาพยุโรป เพิ่มขึ้นกว่าร้อยละ 14.6 ส่วนด้านรถยนต์ไฟฟ้านั้นเพิ่มขึ้นกว่าร้อยละ 36 โดยยอดการขายรถยนต์คันใหม่ของสหภาพยุโรปในเดือนตุลาคมที่ผ่านมานั้นเพิ่มขึ้นกว่าร้อยละ 14.6

โดย Nio ได้มีการประกาศเป็นหุ้นส่วนทางธุรกิจกับ Changan Automobile ในการปรับเปลี่ยนแบตเตอรี่สำหรับยานยนต์ไฟฟ้าเพื่อพยายามลดต้นทุนสำหรับผู้ผลิตที่มีการขาดทุน โดยความร่วมมือดังกล่าวนั้นเป็นการแบ่งปันสถานีประจุไฟฟ้า

โดยบริษัท Stellantis ซึ่งเป็นบริษัทผลิตรถยนต์ค่ายหนึ่งได้มีการวางแผนในการสร้างโรงงานผลิตแบตเตอรี่ขนาดใหญ่สำหรับการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า (EV) ร่วมกับบริษัทสัญชาติจีนอย่างบริษัท CATL ในยุโรป โดยในวันที่ 21 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา

พนักงานที่โรงงานเซลเมอร์ รัฐเทนเนสซีของ GE Appliances ได้เริ่มทำงานควบคู่ไปกับรถบรรทุกไร้คนขับที่ผลิตโดยบริษัท Einride ของสวีเดน เป็นจุดเริ่มต้นของการปฏิวัติระบบอัตโนมัติในโรงงานผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้า

ศูนย์สารสนเทศยานยนต์

ติดต่อ ศูนย์สารสนเทศยานยนต์ สถาบันยานยนต์

อาคารสำนักพัฒนาอุตสาหกรรมรายสาขา (สพข.) ซ.ตรีมิตร กล้วยน้ำไท ถ.พระรามที่ 4 แขวงคลองเตย เขตคลองเตย กรุงเทพฯ 10110
โทรศัพท์: 0-2712-2414 ต่อ 6501
email : aiu@thaiauto.or.th