สมัครสมาชิกวันนี้

  • Silver
  • สมาชิกระดับ Silver
  • ฟรี
  • สามารถเข้าถึงข้อมูลข่าวสารขั้นพื้นฐานได้
  • ข้อมูลผู้ประกอบการต่างประเทศ
  • ข้อมูลสถิติในประเทศและต่างประเทศ
  • มาตรการทางการค้าระหว่างประเทศ
  • กฎ ระเบียบ นโยบายในประเทศ
  • เทคโนโลยี และงานวิจัย
  • สมัครสมาชิก
กฎระเบียบและข้อกำหนดยานยนต์
กฎระเบียบและข้อกำหนดล่าสุด

ค้นหาข้อมูล

เกร็ดน่ารู้

pic

 

 

 

       การซื้อรถบ้านใช้แล้ว หรือรถมือสองนั้นถ้าเรามีความละเอียดรอบคอบเพียงพอในการเลือกซื้อไตร่ตรองถี่ถ้วนก่อนการตัดสินใจซื้อก็จะทำให้เรามีความมั่นใจมากขึ้นว่าซื้อแล้วได้ใช้งานคุ้มค่าผมเองก็เป็นอีกคนที่เลือกใช้รถมือสอง อาจเป็นเพราะสตางค์ในกระเป๋ามีจำกัดอีกทั้งไม่อยากเป็นภาระมานั่งผ่อน ทุกเดือน รถที่ผมใช้ก็ถือได้ว่าตอบสนองเราได้เป็นอย่างดีเพียงแต่เราดูแลบำรุงรักษารถให้ดีก็ใช้ไปได้อีกนาน ขนาดที่คิดได้ว่าจะไม่ยอมขายจะใช้ให้พังคามือเลย เป็นธรรมดาสำหรับรถดี ๆ ไม่จุกจิกกวนใจ กวนเงินในกระเป๋าเรา ทีนี้เรามาดูว่ารถมือสองที่เราจะซื้อมีวิธีการเลือก คร่าว ๆ อย่างไรผมเองต้องขอออกตัวก่อนว่าไม่ใช่เซียนรถหรือพ่อค้ารถ ที่เก่งกาจในการดูรถเพียงแต่รุ่นพี่ ๆ อาจารย์หลายท่านแนะนำ สอนให้ดู ก็พอเอาตัวรอดได้พอแนะนำเป็นแนวทางได้บ้าง ขอย้ำ ได้บ้างเท่านั้นนะครับ โดยผมจะแยกเป็นหัวข้อ ๆเพื่อให้ง่ายในการจดจำครับ

       ถามตัวเองก่อน
       สิ่งแรกที่คุณจะต้องทำในการเตรียมตัวซื้อรถนั่นก็คือการถามตัวเองก่อนว่าคุณมี ความจำเป็นในการใช้รถมากน้อยแค่ไหน บ้านคุณอยู่ไกลทำงาน ต้องไปรับลูก หรือแค่เห็นว่ารถรุ่นนี้สวย

       กรมการประกันภัย เขาแบ่งการประกันภัยออกเป็น

       1. การประกันภัยรถภาคบังคับ
       2. การประกันภัยรถภาคสมัครใจ

       ก่อนตัดสินใจซื้อรถใหม่เป็นรถคู่ใจ คุณควรถามตัวเองก่อนว่าต้องการรถแบบไหน งบประมาณ เมื่อตัดสินใจได้แล้วว่า ต้องการรถแบบใด คุณควรหาข้อมูลจากผู้มีความรู้ด้านรถยนต์ หรือปรึกษา เพื่อน ๆ ที่มีประสบการณ์ในการใช้รถยนต์แบบที่คุณสนใจ เพราะเมื่อซื้อมาแล้ว จะมีภาระตามมาอีกมากมาย

       ปัจจุบันสหรัฐอเมริกามีการรีไซเคิลวัสดุจากรถยนต์ถึงประมาณ 80% โดยน้ำหนัก โดยนักวิจัยและผู้ผลิตมีความตั้งใจที่จะรีไซเคิลเพิ่มมากขึ้น จึงมุ่งความสนใจไปที่ส่วนที่เหลือจากการย่อยเศษเหล็ก shredder residue หรือ fluff ซึ่งส่วนใหญ่เป็นพลาสติกและยาง Argonne National Laboratory (ANL) จึงร่วมกับผู้ผลิตยานยนต์ของสหรัฐ และอุตสาหกรรมพลาสติก ได้พัฒนาแนวคิด End-of-Life Vehicle (ELV) เพื่อให้อย่างน้อย 85% ของวัสดุยานยนต์สามารถใช้ซ้ำหรือ recover ได้ และอย่างน้อย 80% ของวัสดุยานยนต์สามารถรีไซเคิลได้

เคล็ดไม่ลับ จากสยย.

เคล็ดไม่ลับจากสยย. ฉบับนี้ ขอนำเรื่องราวที่เป็นประโยชน์แก่ผู้ใช้รถใช้ถนน มาฝากกันเพราะเป็นเรื่องที่ผู้ที่ชอบฝ่าฝืนกฎจราจรต้องทราบไว้นะคะ เพราะงานนี้กองบังคับการตำรวจจราจร ตั้งมาตรการอย่างเอาจริงแล้วค่ะ

ศูนย์สารสนเทศยานยนต์

ติดต่อ ศูนย์สารสนเทศยานยนต์ สถาบันยานยนต์

อาคารสำนักพัฒนาอุตสาหกรรมรายสาขา (สพข.) ซ.ตรีมิตร กล้วยน้ำไท ถ.พระรามที่ 4 แขวงคลองเตย เขตคลองเตย กรุงเทพฯ 10110
โทรศัพท์: 0-2712-2414 ต่อ 6443
email : aiu@thaiauto.or.th