สมัครสมาชิกวันนี้

ข่าวสารยานยนต์
อ่านข่าวสารล่าสุด

ค้นหาข้อมูล

ความเคลื่อนไหวในอุตสาหกรรม

ทางการนครอู่ฮั่น เมืองเอกของมณฑลหูเป่ยทางตอนกลางของจีน เตรียมเพิ่มเสาชาร์จยานยนต์พลังงานใหม่ (NEV) ภายในเมือง จำนวน 100,000 ต้น ในปี 2020

“บ๊อช” ผู้ผลิตเทคโนโลยีและบริการชั้นนำรายใหญ่โลกจากเยอรมนี ประกาศเดินหน้าตามแผน สร้างความเป็นกลางทางคาร์บอนด้วยเงินลงทุน 100 ล้านยูโร หรือ 3,400 ล้านบาท

ศูนย์วิจัยอุตสาหกรรมยานยนต์สมัยใหม่ สถาบันยานยนต์ รายงานข้อมูลอุตสาหกรรมยานยนต์ ในกลุ่มรถรถยนต์และรถจักรยานยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า ทั้งรถไฟฟ้า 100% (อีวี), ไฮบริด และปลั๊ก-อิน ไฮบริด

เกาะนโยบายอุตฯยานยนต์โลก หลังหลายประเทศใน “ยุโรป” ประกาศแผนห้ามขายรถที่ใช้เครื่องยนต์เบนซิน-ดีเซล ด้าน “จีน” เล็งเพิ่มรถประหยัดพลังงานควบคู่ยานยนต์สมัยใหม่ ตั้งเป้าภายในปี 2025 มีจำนวน 3 ล้านคัน

ค่ายรถแดนมะกัน “ฟอร์ด”จับมือแบรนด์เบอร์เกอร์ดัง “แมคโดนัลด์”นำเยื่อกาแฟมาผลิตเป็นชิ้นส่วนยานยนต์ พร้อมคิดค้นหาวิธีการใหม่ในการนำขยะกลับมาใช้เป็นทรัพยากร และขยายเป้าหมายความยั่งยืนให้มากยิ่งขึ้นในอนาคต

ภายในงาน CES 2020 ซึ่งกำลังจัดขึ้นที่ลาสเวกัส สหรัฐอเมริกา Toyota ยักษ์ใหญ่ด้านยานยนต์จากแดนซามูไร ได้ประกาศพัฒนาเมืองต้นแบบแห่งอนาคต ซึ่งจะเต็มไปด้วยความไฮเทคและปลอดมลภาวะ

โรลส์-รอยซ์ มอเตอร์ คาร์ส ทำลายสถิติยอดขายสูงสุดเป็นประวัติการณ์ในปี 2562 อย่างที่ไม่เคยมีมาก่อนในประวัติศาสตร์ 116 ปีของบริษัท โดยรถยนต์จำนวน 5,125 คัน ส่งมอบให้กับลูกค้าในกว่า 50 ประเทศทั่วโลก เพิ่มขึ้น 25% จากปี 2561 ที่เคยทำสถิติสูงสุดเช่นกัน

ในระยะ 2 ถึง 3 ปีหลังมานี้ วงการอุตสาหกรรมรถยนต์ได้เกิดการตื่นตัวขนานใหญ่เพื่อก้าวเข้าสู่ยุครถยนต์ไฟฟ้าอย่างจริงจังมากขึ้น โดย ศูนย์วิจัยกสิกรไทย ได้วิเคราะห์ถึงภาพห่วงโซ่อุปทานชิ้นส่วนรถยนต์ในไทย

นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า เครือข่ายพัฒนาศักยภาพไทย ได้เข้ามายื่นข้อเสนอแนวทางส่งเสริมรถยนต์ไฟฟ้า โดยหัวข้อ หลักๆ ได้เสนอให้รัฐบาลตั้ง