สมัครสมาชิกวันนี้

  • Silver
  • สมาชิกระดับ Silver
  • ฟรี
  • สามารถเข้าถึงข้อมูลข่าวสารขั้นพื้นฐานได้
  • ข้อมูลผู้ประกอบการต่างประเทศ
  • ข้อมูลสถิติในประเทศและต่างประเทศ
  • มาตรการทางการค้าระหว่างประเทศ
  • กฎ ระเบียบ นโยบายในประเทศ
  • เทคโนโลยี และงานวิจัย
  • สมัครสมาชิก

ไฟแนนเชียล ไทมส์ (Financial Times) รายงานว่า กลุ่มบุคคลระดับสูงของญี่ปุ่น ซึ่งมีอดีตนายกรัฐมนตรีรวมอยู่ด้วย วางแผนดึงเทสลามาลงทุนในนิสสัน (Nissan) แทน หลังแผนการเจรจาควบรวมกิจการกับฮอนด้าล่มลง

ซึ่งกลุ่มดังกล่าวเชื่อว่าเทสลาจะต้องการโรงงานในสหรัฐของนิสสัน โดยแหล่งข่าวระบุว่า ข้อเสนอดังกล่าวถูกเสนอโดยฮิโรมิจิ มิซูโนะ (Hiromichi Mizuno) อดีตบอร์ดของเทสลา ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากโยชิฮิเดะ ซูงะ (Yoshihide Suga) อดีตนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ร่วมกับอดีตผู้ช่วยอย่างฮิโรโตะ อิซูมิ (Hiroto Izumi) ข้อเสนอดังกล่าวมุ่งหวังให้เกิดการร่วมทุน โดยหวังว่าเทสลาจะเป็นผู้ลงทุนรายใหญ่ และมีฟ็อกซ์คอนน์ (Foxconn) เข้าลงทุนเป็นรายย่อย เพื่อป้องกันไม่ให้ฟ็อกซ์คอนน์เข้าครอบครองกิจการนิสสันทั้งหมด ตามการรายงานของไฟแนนเชียล ไทมส์ บอร์ดของนิสสันมองว่าเทสลาและแอปเปิ้ล (Apple) เป็นนักลงทุนเชิงกลยุทธ์ (Strategic Investors) ที่เหมาะสมที่สุด  

ที่มา: https://www.bangkokpost.com/business/motoring/2965431/japan-to-court-tesla-on-nissan-investment-ft-reports วันที่ 8 มีนาคม 2568