สมัครสมาชิกวันนี้

  • Silver
  • สมาชิกระดับ Silver
  • ฟรี
  • สามารถเข้าถึงข้อมูลข่าวสารขั้นพื้นฐานได้
  • ข้อมูลผู้ประกอบการต่างประเทศ
  • ข้อมูลสถิติในประเทศและต่างประเทศ
  • มาตรการทางการค้าระหว่างประเทศ
  • กฎ ระเบียบ นโยบายในประเทศ
  • เทคโนโลยี และงานวิจัย
  • สมัครสมาชิก

เมื่อช่วงปลายเดือนเม.ย. ที่ผ่านมา ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ผ่อนปรนมาตรการรีดภาษีที่ส่งผลกระทบต่อบรรดาผู้ผลิตรถยนต์ โดยทรัมป์ ลงนามในคำสั่งบริหาร จำกัดผลกระทบของมาตรการรีดภาษีทับซ้อน

ที่มีต่อบรรดาค่ายรถยนต์ทั้งหลาย นอกจากนี้แล้วเขายังเผยแพร่ประกาศฉบับหนึ่งที่ให้เวลาอุตสาหกรรมแห่งนี้เป็นเวลา 2 ปี ในการเคลื่อนย้ายห่วงโซ่อุปทานกลับไปยังสหรัฐฯ และลดการพึ่งพิงของอเมริกาที่มีต่อยานยนต์และอะไหล่นำเข้าจากต่างชาติ ซึ่งนักวิเคราะห์ได้ออกมาเตือนว่ามาตรการรีดภาษีมากมายนี้ อาจส่งผลกระทบให้ราคาสูงขึ้น กัดเซาะยอดขายรถในสหรัฐฯและคุกคามการจ้างงาน อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ระดับสูงของกระทรวงพาณิชย์รายหนึ่ง บอกว่ารัฐบาลมีความตั้งใจผ่อนปรนบางอย่าง เพื่อเปิดทางให้บริษัทต่างๆมีเวลามากพอในการเคลื่อนย้ายห่วงโซ่อุปทานกลับประเทศ ในส่วนของการเปลี่ยนแปลงอื่นๆ บรรดาบริษัททั้งหลายที่นำเข้าชิ้นส่วนสำหรับรถยนต์ที่ประกอบในสหรัฐฯ จะสามารถชดเชยราคาขายปลีกของรถยนต์คันหนึ่งได้ 3.75% ในช่วงปีแรก และ 2.5%ในปีที่ 2 ประมาณครึ่งหนึ่งของรถยนต์ที่วางจำหน่ายในสหรัฐฯ เป็นการประกอบในประเทศ โดยอีก 25% มาจากเม็กซิโกและแคนาดา ส่วนที่เหลือมาจากประเทศต่างๆ รวมถึงเยอรมนี ญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ คาดว่าหลังมาตรการรีดภาษี ค่ายรถยนต์บางแห่งคงได้แถลงเกี่ยวกับการตัดสินใจลงทุนบางอย่างในสหรัฐฯ 

ที่มา: https://edition.cnn.com/2025/04/28/business/us-auto-tariffs-easing-deal-intl-hnk/index.html วันที่ 17 พฤษภาคม 2568