สมัครสมาชิกวันนี้

  • Silver
  • สมาชิกระดับ Silver
  • ฟรี
  • สามารถเข้าถึงข้อมูลข่าวสารขั้นพื้นฐานได้
  • ข้อมูลผู้ประกอบการต่างประเทศ
  • ข้อมูลสถิติในประเทศและต่างประเทศ
  • มาตรการทางการค้าระหว่างประเทศ
  • กฎ ระเบียบ นโยบายในประเทศ
  • เทคโนโลยี และงานวิจัย
  • สมัครสมาชิก
Our Blog
Read the Latest News

ญี่ปุ่นเปิดโรงไฟฟ้าพลังงานออสโมติกแห่งแรกของเอเชียที่เมืองฟุกุโอกะ ซึ่งเป็นโรงไฟฟ้าประเภทนี้แห่งที่สองของโลก สำหรับโรงไฟฟ้าแห่งแรกที่ใช้พลังงานนี้ อยู่ที่เมืองมาเรียเกอร์ ประเทศเดนมาร์ก สร้างขึ้นเมื่อปี 2023 โดยบริษัทร่วมทุน SaltPower

ซึ่งโรงไฟฟ้านี้จะผลิตไฟฟ้าด้วยการใช้ความแตกต่างของความเข้มข้นของเกลือระหว่างน้ำทะเลและน้ำจืด คาดว่าจะผลิตไฟฟ้าสุทธิประมาณ 110 กิโลวัตต์ โดยมีกำลังการผลิตไฟฟ้าสูงสุดต่อปีอยู่ที่ 880,000 กิโลวัตต์ชั่วโมง เทียบเท่ากับการจ่ายไฟฟ้าให้กับครัวเรือนชาวญี่ปุ่นประมาณ 220 ครัวเรือน พลังงานออสโมติก หรือที่รู้จักกันในชื่อพลังงานความเค็ม หรือพลังงานสีน้ำเงิน เป็นแหล่งพลังงานใหม่ที่กำลังเติบโต ซึ่งคาดว่าจะผลิตไฟฟ้าได้โดยไม่ก่อให้เกิดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์และก๊าซเรือนกระจกอื่น ๆ มีข้อได้เปรียบเหนือพลังงานหมุนเวียนอื่น ๆ ตรงที่สามารถใช้งานได้ตลอด 24 ชั่วโมง ไม่ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ ทำให้สามารถผลิตไฟฟ้าได้อย่างต่อเนื่องและคาดการณ์ได้ พลังงานออสโมติกมีศักยภาพที่จะตอบสนองความต้องการไฟฟ้าทั่วโลกได้ถึง 15% ภายในปี 2050 หากได้รับการใช้ประโยชน์อย่างเพียงพอ เพราะโลกกำลังแสวงหาพลังงานที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น แหล่งพลังงานสะอาดนี้ถือเป็นโอกาสที่ยังไม่ได้รับการใช้ประโยชน์มากนัก ซึ่งอาจช่วยเสริมพลังงานแสงอาทิตย์ พลังงานลม และพลังงานหมุนเวียนอื่น ๆ ในขณะที่โลกกำลังลดการใช้เชื้อเพลิงจากฟอสซิล 

ที่มา: https://cceonlinenews.com/construction/projects/japan-opens-first-osmotic-power-plant/ วันที่ 11 กันยายน 2568

 

Do You Have a Tip or an Idea for a Story? Tell Us About It.

About Xenon

Xenon is available for purchase or part of a club membership from RocketTheme, inclusive of the RocketLauncher, template and addons.

Subscribe Here

Subscribe to our newsletter and stay updated on the latest developments and special offers!

ศูนย์สารสนเทศยานยนต์

ติดต่อ ศูนย์สารสนเทศยานยนต์ สถาบันยานยนต์

อาคารสำนักพัฒนาอุตสาหกรรมรายสาขา (สพข.) ซ.ตรีมิตร กล้วยน้ำไท ถ.พระรามที่ 4 แขวงคลองเตย เขตคลองเตย กรุงเทพฯ 10110
โทรศัพท์: 0-2712-2414
email : aiu@thaiauto.or.th